Sat, 09 / 2017 | admin

Làng cổ Đường Lâm cách Hà Nội chỉ với 50km về phía Sơn Tây, đó là nơi có cây xanh bóng mát, có ngôi nhà cổ, mái ngói đỏ xưa, mọi thứ sẽ làm bạn bất ngờ trước vẻ đẹp hơn 300 năm tuổi ngay tại đây. Còn chần chừ gì nữa, hãy khám phá ngay thôi nào.

Nếu đi từ Hà Nội bằng ô tô bạn có thể bắt xe từ bến Mỹ Đình tuyến 70, 71, 77 đến bến xe Sơn Tây. Còn nếu như đi xe máy , đi từ Hà Nội thì đi theo đại lộ Thăng Long tới ngã ba Hòa Lạc thì rẽ phải, theo đường số 21, đi qua Sơn Lộc tới ngã tư nơi giao nhau với đường 32 thì có ngay biển chỉ dẫn vào làng cổ đường lâm.

tim-lai-binh-yen-tren-lang-co-duong-lam

Khi đến nơi rồi thì bạn nên đi bộ hoặc là thuê xe đạp ở nhà của ông Huyến bởi ở đây cho thuê dịch vụ xe đạp rất thuận lợi cho việc đi lại. Nó giúp bạn đi qua từng ngõ ngách của làng quê mà không phá vỡ sự tĩnh lặng của nơi đây, lai không mất phí gửi. Khi vào mua vé ở quầy bán vé ngay tại cổng làng, giá vé nơi đây cũng chỉ dao động từ 10.000 – 20.000.

tim-lai-binh-yen-tren-lang-co-duong-lam

Bắt đầu đi từ cổng làng Mông Phụ, là ngôi nhà hai mái nằm ngay trên đường vào làng, bên cạnh còn có cả cây đa hơn 300 tuổi, có ao sen, bến nước, cây đa, giếng làng… làm bạn như được trở về ký ức xưa, như sống lại với thời đấy.

tim-lai-binh-yen-tren-lang-co-duong-lam

Từ cổng bên ngoài làng đi sâu vào trong những con đường lát gạch còn nguyên vẹn của thời xưa, bạn sẽ cảm nhận được từng hơi thở đậm chất làng quê xưa, cảm nhận được sự bình yên ấm cúng trong những con đường ngõ hẻm. Nơi đây có bức tường đá ong màu vàng sậm, có mùi thơm lúa mới, có nắng vàng trải rộng… Đường làng ở đây chỉ có một trục đường chính rồi nối các ngõ ngách với nhau, nên bạn hãy đừng bỏ quên làng Mông Phụ, đây là trung tâm của làng cổ.

tim-lai-binh-yen-tren-lang-co-duong-lam

Khi đã thăm quan đình làng xong thì bạn có thể đi dạo tham qua các ngôi nhà cổ. Làng cổ Đường Lâm hiện nay có tổng cộng là 956 ngồi nhà cổ, nằm ở Đông Sàng, Mông Phụ và Cam Thịnh. Những ngôi nhà đều ẩn mình phủ màu xanh rêu theo thời gian.

tim-lai-binh-yen-tren-lang-co-duong-lam

Làng cổ Đường Lâm nằm trong trung tâm của quần thể di tích làng cổ, còn có di tích Nhà thờ Thám Hoa Giang Văn Minh cũng là một trong những điểm các bạn nên ghé thăm quan tìm hiểu đôi chút. Ăn trưa xong thì nghỉ ngơi một chút, khi sức khỏe đã lấy lại rồi thì nên tiếp tục khám phá. Điểm tiếp theo của bạn là nên tới đền thờ Phùng Hưng, lăng Ngô Quyền.

tim-lai-binh-yen-tren-lang-co-duong-lam

Mùa này là lúc thích hợp nhất để đi làng cổ, bởi đi vào dịp này bạn sẽ được chiêm ngưỡng những con đường đầy rơm khô, ngửi được mùi hương lúa. Đảm bảo tha hồ chụp hình, tận hưởng cuộc sống yên bình nơi đây.

Bài viết cùng chuyên mục