Fri, 09 / 2017 | admin

Bánh cuốn làng kênh là cái tên quen thuộc đối với những người sành ăn. Bánh cuốn mỏng tang như lụa bạch nhưng vẫn đủ độ dai, có màu trắng ngà mà thanh khiết, vị của bánh thơm nhờ vào mộc tuyền xưa.

Làng kênh thuộc đất phong của nhà Trần, Nam định, đây nổi tiếng là nơi có ao chuôm, nhiều kinh nên được đặt tên làng là Kênh. Dân làng giỏi nghề xáo, có nhiều tài lẻ.

Làng kênh tuy này đã lên xóm, phố phồn hoa đô thị rồi nhưng địa danh thì mãi vẫn còn đó bởi nó gắn liền với món bánh cuốn. Đó là thứ bánh trắng giống như lụa, mỏng như mây, khiến cho mọi người khen nức nở nếu một lần ăn phải.

banh-cuon-lang-kenh
bánh cuốn làng kênh

Có thể nhờ vào yếu tố “tiến vua“ mà bánh cuốn lành kênh trở nên nổi tiếng, nhưng chúng ta cũng không thể phủ nhận bánh cuốn làng kênh lại ngon tới vậy.

Bánh cuốn nói chung thì hầu như ở đâu cũng có bởi nguyên liệu làm ra cũng từ gạo tẻ, tuy nhiên bánh cuốn lành Kênh lại mang một hương vị khác rất riêng biệt. Loại bánh này không hề có nhân, chỉ là một lớp bánh được tráng, cuốn lại rồi ăn với nước chấm và khẩu chả quế.

Bánh cuốn kênh rất mướt, cứ như da con gái dậy thì, chỉ cần sờ vào cảm nhận là đã biết được nó có phải là của làng Kênh hay không. Thứ bánh đó, khi bỏ vào trong miệng thì trơn tuột, mềm để lại một mùi thơm dễ chịu của hương lúa.

banh-cuon-lang-kenh-nam-dinh-chi-nghe-ten-la-len-con-them
Bánh cuốn làng Kênh Nam Định chỉ nghe tên là lên cơn thèm

Bánh cuốn ở làng kênh ngon là bởi vì được trau truốt từ khâu chuẩn bị như mang ngâm rồi xay bằng cối đá, nặng trịch và sần sùi. Bột được xay bằng cối đá ngon hơn hẳn so với công nghiệp. Khâu làm bột đã kì công rồi, còn khâu tráng cũng không thua kém. Bột phải được múc bằng loại gáo được làm bằng tre chứ không phải là dùng môi nhựa hay kim loại bởi sợ sẽ nhiễm mùi. Sau khi bột đã được đổ lên màng hấp làm từ vải phin thì sẽ được dàn bằng một chiếc đũa dài cũng làm từ tre.

Các lớp bánh cuốn được xếp theo từng lớp ngay ngắn trong lòng một chiếc thúng được lót kín bằng những lớp lá chuối tây tươi. Khi có khách tới ăn thì người bán giở tấm vỉ buồm đan căng bằng cói hoặc là lớp vải màn phủ mặt thúng ra.

nuoc-cham-banh-cuon
nước chấm bánh cuốn

Nước chấm bánh cuốn là thứ quyết định tới sự thành bại của bánh cuốn kênh, bánh này không thể ăn mà không chấm được. Phải là thứ nước mắm nguyên chất có độ đạm cao, được pha cùng nước lọc, giấm, đường theo tỷ lệ có sẵn.

Bánh cuốn làng kênh giờ không còn ở duy nhất 1 làng kênh nữa mà nó đã lan khắp thành nam rồi. Có một điều bất ngờ nữa đó là bí quyết là bánh cuốn làng kênh chỉ được mẹ truyền cho con gái hoặc là mẹ chồng dạy con dâu. Chính vì điều này cho nên bánh cuốn kênh đã chạy khắp thành phố theo bước chân của các cô gái làng kênh.

 

Bài viết cùng chuyên mục